DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Giới thiệu câu chuyện "Hãy nhớ lấy lời tôi" của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trổi

Thứ năm - 19/04/2018 09:33 | Số lượt xem: 1087
Giới thiệu câu chuyện "Hãy nhớ lấy lời tôi" của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trổi

Giới thiệu câu chuyện "Hãy nhớ lấy lời tôi" của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trổi

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Thưa tất cả các em thân mến! Hưởng ứng ngày sách Việt nam 21/4 và hướng tới chào mừng kỷ niệm giải phòng hoàn toàn Miền Nam 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5. Hôm nay thư viện trường tiểu học Đại Nài gửi đến quý thầy cô và các em gương anh hùng trẻ tuổi Nguyễn Văn Trỗi.
Chiến tranh đã qua đi không phải là quên lãng, chúng ta có được nền độc lập, có cuộc sống ấm no, hp như ngày hôm hay. Đã có hàng triệu triệu người đã anh dũng hy sinh và hôm nay đây cô sẽ giới thiệu với các em gương anh dũng trẻ tuổi đã hy sinh kiên cường, không chịu khuất phục trước nòng súng của kẻ thù đó là gương anh hùng Nguyễn Văn Trỗi. Câu chuyện “HÃY NHỚ LẤY LỜI TÔI” được trích trong truyện đọc lớp 4 ở câu chuyện thứ 57 trang 134. Anh Nguyễn Văn Trỗi quê ở tĩnh Quang Nam, nhà nghèo mẹ mất sớm, năm 15 tuổi anh ra Đà nẵng rồi vào Sài Gòn làm thợ điện. Hằng ngày chứng kiến cảnh giặc mỹ đem bom đạn tàn sát giết hại nhân dân ta. Anh vô cùng căm giận, nung nấu ý chí quyết tâm tiêu diệt quân xâm lược, giải phóng quê hương. Anh được tổ chức cách mạng giác ngộ rồi tham gia vào đội biệt động thành.
  Tháng 5 năm 1964 chính phủ mỹ cử một phái đoàn cao cấp do bộ trưởng quốc phòng Mắc Na Ra Ma cầm đầu đến Sài Gòn để bàn bạc với chính quyền ngụy mở rộng chiến tranh, đàn áp cách mạng Việt Nam. Lúc này Nguyễn Văn Trỗi đề nghị cấp trên cho anh được tiêu diệt kẻ cầm đầu bộ máy chiến tranh của địch. Anh đã dành nhiều thời gian và công sức cho trận đánh, cần tiền mua kíp nổ anh đã bán cả nhẫn cưới để công việc được triển khai kịp thời. Trận đánh dự định diễn ra ở cầu Công Lý, vào đúng giờ phái đoàn Mĩ từ sân bay Tân Sơn Nhất qua cầu để về nội đô Sài Gòn. Không may đêm 9/5/1964 giữa lúc đang cài mìn trên cầu thì anh bị bắt. Suốt thời gian anh bị địch bắt giam, địch đã dùng nhiều biện pháp tra tấn anh giã man nhưng anh vẫn kiên định, không nhụt chí, không sờn lòng, quân địch đã muốn anh khai ra nhưng trước sau anh vẫn chỉ nhận một mình  gài mìn để giết giặc Mắc Na ma ra,  Không làm cách nào khuất phục được ý chí kiên cường của anh.  9h 45' ngày 15/10/1964, giặc đưa anh ra pháp trường xử bắn, chúng hy vọng trước nòng súng anh sẽ không gan gốc được nữa, phải nhận tội mà chúng gắn cho. Chúng đã gài thêm mật vụ giả danh nhà báo để đặt câu hỏi khiêu khích anh, Nhưng đám mật vụ thấy anh vẫn hiên ngang bất khuất không chịu khuất phục.  Biết là không lung lay được ý chí của anh. Một nhà báo hỏi: Trước khi chết anh có hối tiếc điều gì không? Anh trả lời ngay: Tôi chỉ tiếc là chưa giết được tên Mắc Na ma ra. Giặc trói anh vào cột rồi bịt mắt anh. Anh đã giật mãnh băng đen ra, bình tĩnh nói; “Không! Hãy để tôi nhìn mảnh đất thân yêu của tôi!”
 Tốp lính địch lên đạn, tiếng súng nổ không át nổi tiếng hô của anh. “Hãy nhớ lấy lời tôi! Việt Nam muôn năm! Hồ Chí minh muôn năm!”. Chứng kiến khí phách hiên ngang của người thanh niên trẻ tuổi yêu nước nồng nàn các nhà báo đã không cầm nỗi nước mắt.
  Người thanh niên Nguyễn Văn Trỗi đã đi vào lịch sử dân tộc, sau những tiếng hô vang vọng hồn thiêng sông núi: “Hãy nhớ lấy lời tôi!”. Sự hy sinh anh dũng của anh đã trở thành niềm tự hào và kí ức của mỗi người dân Việt Nam, như nhà thơ Tố Hữu đã thay lời diễn tả: “
Có những phút làm nên lịch sử
 Có cái chết hóa thành bất tử
 Có những lời hơn mọi bài ca
Có con người như chân lý sinh ra”.
     54 năm kể từ ngày Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi đã hy sinh, tấm gương anh dũng hy sinh cao cả của anh vẫn luôn được nhắc nhớ.Hình tượng Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trở thành cảm hứng trong văn học nghệ thuật của nhiều tác giả. Tên anh cũng được đặt cho nhiều địa danh, trường học trên khắp đất nước Việt Nam.
                                                              Chào thân ái!
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 34

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 142514